Thứ Năm, 11 tháng 2, 2021

Tiệm bánh Tết ế khách vì Covid-19

Hàn QuốcTiệm bánh ở Seoul của Lee Soon-ai đìu hiu trong những ngày cận Tết Nguyên đán, trái ngược cảnh chật kín khách những năm trước.

"Ngõ bánh kếp", nơi bà Lee Soon-ai và một số người khác mở cửa hàng, vắng lặng một cách lạ thường. Bánh kếp là một phần quan trọng trong bữa tối theo truyền thống của các gia đình Hàn Quốc, đánh dấu lễ kỷ niệm năm mới.

Các biện pháp hạn chế nhằm ngăn nCoV lây lan tại Hàn Quốc kéo dài hết Tết Nguyên đán, bao gồm lệnh cấm tụ tập từ 4 người trở lên và ăn uống ở các nhà hàng tại thủ đô Seoul sau 21h, khiến kết quả kinh doanh của Lee giảm mạnh.

"Các khách quen thường đặt số bánh kếp trị giá 100.000 won (90 USD) trong kỳ nghỉ lễ, song giờ họ chỉ mua 30.000 won hoặc không gì cả", bà cho biết.

Lee Soon-ai làm bánh kếp truyền thống tại cửa hàng của mình ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/2. Ảnh: Reuters.

Lee Soon-ai làm bánh kếp tại cửa hàng ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/2. Ảnh: Reuters.

Lee Soon-ai mở cửa hàng vào thập niên 1990 và thường mua tới 400 thùng trứng để làm bánh vào dịp lễ. Năm nay Lee chỉ mua một nửa số này. "Khách hàng từng xếp hàng chật kín tại đây, nhưng giờ không có ai cả", Lee nói.

Tuy nhiên, với một số người, dịp Tết Nguyên đán không tập trung đông người cũng có mặt tích cực. "Là con dâu, tôi phải bắt đầu dọn nhà từ trước đó hai tháng, nấu nướng rồi dọn dẹp sau khi mọi người rời đi", Choi Mi-kyung, 53 tuổi, từng tổ chức các bữa tiệc đón Tết suốt hàng chục năm. "Tôi không hối tiếc vì phải chuẩn bị ít thức ăn hơn trong dịp lễ năm nay".

Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 108 triệu ca nhiễm, hơn 2,3 triệu ca tử vong và gần 80 triệu người dã bình phục. Hàn Quốc ghi nhận hơn 82.000 ca nhiễm và gần 1.500 ca tử vong.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Let's block ads! (Why?)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét