Phở bò là một món ăn truyền thống của người Việt và cách nấu phở bò đã được truyền lại từ xa xưa cho đến nay. Ở mỗi vùng miền lại có những bí quyết nấu phở bò khác nhau, nhưng chung quy lại, món phở bò ngon nhất vẫn là phở Hà Nội. Và hôm nay, 1001meovathay.com sẽ mách nhỏ cho bạn bí quyết nấu phở bò ngon đúng chuẩn Hà thành, khiến ai cũng muốn ăn mãi.
Nguyên liệu cần có để làm nên phở bò:
Đuôi bò: 1kg ( chặt thành từng miếng vừa ăn)
Sườn bò: 1kg (cũng chặt nhỏ thành từng khúc)
Bắp bò, nạm bò và thịt bò tái : 1 kg
Bánh phở: 1kg
¼ củ hành tây
1 củ gừng
Hành hương ( có thể thay bằng hành tím): 5-6 củ
1 thìa cà phê hạt mùi già
5 hoặc 6 rễ cây mùi
2 bông hoa hồi
2 lóng mía
1 quả thảo quả
1 thanh quế nhỏ
Hành, giá, các loại rau ăn kèm
Chanh, ớt và tương ớt ăn kèm
Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu từ thịt bò
Có khá nhiều cách để sơ chế nguyên liệu từ thịt bò, nhưng mẹo vặt nấu ăn muốn chia sẻ đến bạn cách sơ chế được sử dụng nhiều nhất như sau:
Bạn đem đuôi bò, sườn bò, bắp bò và nạm bò ngâm với nước muối loãng để làm sạch và khử mùi ( ngâm từ 1-2h đồng hồ).
Sau đó, với tất cả các thứ trên ra, rửa sạch rồi cho vào nồi, tiếp tục dùng nước sôi rửa sạch các chất bẩn. Và bạn chắt nước sôi đó bỏ đi, cho nước vào, bắc lên bếp rồi đun sôi.
Cho đến khi nước bắt đầu sôi già, bạn lấy muỗng vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên mặt, sau đó hạ lửa nhỏ lại cho nồi nước xương sôi lăn tăn. Làm như vậy thì nước dùng cho món sẽ được đẹp và trong mà không bị đục nước.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu tạo mùi
Tiếp theo, bạn lấy hành hương, hành tây, mía, gừng, để nguyên vỏ rồi cho lên bếp nướng đến khi lên mùi thơm. Khi nướng, bạn nên nướng ở lửa vừa để các nguyên liệu vừa chín bên trong mà vỏ bên ngoài sẽ không quá cháy. Sau khi nướng xong, bạn cạo hết lớp vỏ ngoài của gừng, hành tây và hành hương. Còn mía thì bạn vẫn để nguyên.
Rễ mùi rửa sạch với nước rồi đặt lên để ráo.
Thảo quả, quế, hoa hồi, hạt mùi bạn bắc lên chảo rang lửa nhỏ vừa cho đến khi dậy mùi thơm rồi tắt lửa. Sau đó, bạn đem tất cả để vào một chiếc túi vải sạch rồi buộc lại.
Bước 3: Nấu nước dùng ngon cho món phở
Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cho tất cả nguyên liệu tạo mùi vừa chuẩn bị vào nồi. Đun thêm từ 3 – 5 phút, rồi nếm thử nồi nước dùng xem thế nào để cho thêm các gia vị bột canh, muối, hạt nêm vào.
Bạn cứ để nồi nước dùng ninh vậy trong khoảng 1 – 2h, sau thì kiểm tra xem các nguyên liệu thịt bò đã mềm vừa ăn chưa thì tắt lửa. Lưu ý là trong quá trình đun, bạn nên vớt bớt bọt đi cho nước trong.
Bạn cần kiểm tra bắt bò và vớt nó ra trước để tránh thịt bị mềm quá. Bắp bò sau khi vớt ra, bạn đem thái thành từng lát nhỏ vừa ăn rồi cho ra bát để riêng.
Tiếp đến, bạn đợi cho đôi bò và sườn bò mềm nữa là có thể ăn được rồi.
Bước 4: Bày ra và thưởng thức
Để món phở bò trở nên ngon hơn, bạn nên trụng qua bánh phở với nước sôi rồi mới đưa ra tô. Sau đó, bạn trụng thịt bò tái rồi sắp vào tô. Tiếp đến sắp bắp bò, nạm bò và các thành phần khác vào.
Cuối cùng, bạn múc nước dùng cho vào nữa là có thể thưởng thức được rồi. Phở bò khi ăn kèm với các loại rau thơm cùng một ít chanh tươi và ớt nữa sẽ rất tuyệt.
Hy vọng với mẹo hay này, bạn có thể thành công với món phở. Chúc bạn nấu món phở ngon đậm đà đạt chuẩn Hà Nội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét