Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu tới quý vị một vài mẹo kho cá ngon. Trong chuyên mục mẹo vặt nấu ănhôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bà nội trợ chuẩn bị bữa tối cho cả nhà với cách nấu thịt kho tàu đơn giản mà ngất ngây nhé! Với tiết trời mát mẻ hiện tại, món ăn này sẽ rất “ hút khách” đấy.
Thịt kho tàu là món ăn đến từ Nam Bộ, về sau chúng được lan truyền và phổ biến trên mọi miền tổ quốc. Mỗi vùng có một cách kho thịt khác nhau, tuy nhiên, nếu muốn có món thịt kho tàu “đậm đà và đúng điệu” , hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu nấu thịt kho tàu
- Thịt chân giò hoặc ba chỉ: 500gr
- Trứng gà : 5 quả
- Dừa tươi: 1 trái
- Hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, gia vị…
2. Cách nấu thịt kho tàu
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, đem băm thật nhuyễn
– Thịt heo mua về cạo lông, ngâm sơ nước muối. Một mẹo hay để thịt không còn váng và mùi hôi mà nhiều người thường áp dụng đó là đem thịt chần qua nước sôi rồi mới rửa lại bằng nước lạnh . Thịt sau khi được làm sạch để ráo rồi đem xắt thành những miếng vừa ăn. Thông thường thịt có độ dày từ 4-5cm là phù hợp nhất!
– Chọn trứng gà tươi, đem luộc chín, bóc vỏ, để ráo, sau đó đem chiên qua với dầu đến khi trứng có màu vàng nhẹ để màu sắc món ăn thêm phần bắt mắt.
– Lấy 2 thìa đường, 2 thìa nước đun nóng đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, chúng ta có được nước hàng để làm món thịt kho.
– Đem 2 quả ớt thái lát mỏng để cho vào khi nấu, 2 quả còn lại tỉa hoa để trang trí cho đẹp mắt
– Hành lá rửa sạch, thái mịn, cho vào bát.
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành ướp gia vị. Cho thịt ướp cùng ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thài tỏi, ½ thìa hành, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, trong vòng 30 phút. Nếu muốn thịt ngấm nhanh và đều, chúng ta có thể có thể cho thịt vào ngăn mát của tủ lạnh.
Thực hiện:
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tỏi.
– Tiếp đến, cho thịt vào, xào đều tay đến khi thịt săn lại.
– Bước tiếp theo, cho, 1 ít nước mắm, nước dừa tươi và cả và trứng, ớt vào, sau đó rưới nhẹ 2 thìa nước hàng lên trên.
– Để lửa to cho đến khi thịt sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa, đun đến khi chỉ còn lại nước sền sệt. Lúc này món thịt kho tàu đã bắt đầu chín.
– Cuối cùng, tắt bếp, rắc hành lá và hạt tiêu lên trên.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt kho tàu thơm ngon rồi. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, hãy bày chúng ra đĩa và trang trí thật đẹp mắt cùng hành lá và ớt tươi.
Yêu cầu cần đạt được của món thịt kho tàu
– Thịt phải ngấm đều gia vị, vừa miệng.
– Nước kho phải có màu cánh gián, như thế đĩa thức ăn mới hút mắt.
– Thịt phải dậy mùi, đứng từ xa phải ngửi thấy sự ngào ngạt của món ăn này.
– Khi ăn phải cảm nhận được vị đặc trưng của món thịt, đó là vị ngon của trứng, vị ngọt của thịt, vị thanh của nước dừa và vị đậm đà đúng điệu món thịt kho tàu nam bộ.
Còn bây giờ, hãy múc ra đĩa và bắt đầu tận hưởng.
Giữa cái se lạnh của đất trời, được thưởng thức bữa cơm ấm áp cùng món thịt kho tàu ngon tuyệt cú mèo, mới nghĩ đến thôi cũng thấy nao nức lòng người. Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay vào bếp để nấu thịt kho tàu đãi cả nhà thôi nào…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét